006
chi tiết chuyên ngành
Chứng Chỉ Hành Nghề Dược
Thông tin chi tiết chuyên ngành

Chứng Chỉ Hành Nghề Dược

 

Sự cần thiết của Chứng chỉ hành nghề Dược đối với người học Dược.

Chứng chỉ hành nghề Dược được coi như là giấy thông hành của người học Dược. Dù bạn học trường nào, học ở đâu, tốt nghiệp Đại học hay chỉ tốt nghiệp Trung Cấp thì đều cần phải có chứng chỉ hành nghề.

Y Dược là nghề liên quan trực tiếp tới mạng sống con người, có thể nói đây là một nghề rất “nhạy cảm”. Và chứng chỉ hành nghề là cách để chứng minh Dược sỹ có đủ tư cách làm nghề.

Các điều kiện cần và đủ cấp chứng chỉ hành nghề Dược cho người học Dược.

Không phải bạn cứ học xong tốt nghiệp có bằng Dược ra trường là bạn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược đâu. Các cơ quan có thẩm quyền được phép cấp chứng chỉ hành nghề Dược sẽ dựa  theo cơ sở Luật Định đã được nhà nước ta đưa ra trong đó có các điều kiện quy định chặt chẽ cụ thể về cấp chứng chỉ hành nghề Dược ra sao.

Điều kiện 1:

Có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn (gọi chung là văn bằng chuyên môn) được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh dược bao gồm:

 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ);
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học;
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược;
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;
 • Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược;
 • Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Việc áp dụng Điều kiện về văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quy định tại Điểm l Khoản này do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với Điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của Nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.

Điều kiện 2:

Có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, bộ phận dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trường đào tạo chuyên ngành dược, cơ sở nghiên cứu dược, cơ sở kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ quan quản lý về dược hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại Việt Nam (gọi chung là cơ sở dược); cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định sau đây:

1.     Đối với người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này thì không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn về dược;

2.     Đối với người có trình độ chuyên khoa sau đại học phù hợp với phạm vi hành nghề thì được giảm thời gian thực hành theo quy định của Chính phủ;

3.     Đối với người có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 13 của Luật này thì thời gian thực hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Điều kiện 3:

Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp

Điều kiện 4:

 Không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 TH1: Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án, quyết định của Tòa án; trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án;

TH2: Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Điều kiện 5:  

Đối với người tự nguyện xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức thi, phải đáp ứng đủ Điều kiện theo quy định tại Điều này.

 

 

Hồ sơ gồm có:

-  Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo mẫu do Bộ Y tế quy định (Mẫu số 1a/ĐĐN-CC, thông tư  10/2013/TT-BYT ngày 29/3/2013);

-  Bảo sao có chứng thực văn bằng chuyên môn;

-  Giấy xác nhận về thời gian thực hành ở cơ sở Dược hợp pháp do người đứng đầu cơ sở đó cấp theo mẫu do Bộ Y tế quy định (Mẫu số 3/GXN, thông tư 10/2013/TT-BYT ngày 29/3/2013);

-  Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu) Chứng minh thư nhân dân;

-  Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ do cơ quan y tế có thẩm quyền (Bệnh viện đa khoa từ tuyến huyện trở lên) cấp trong thời hạn 12 tháng;

- 02 ảnh chân dung kích thước 4 cm x 6 cm.

 

Đăng Kí Khoá Học Vui Lòng Liên Hệ:

0286.286.3467

Hoặc fanpage: fb.com/TuyenSinhDaoTaoHCM

Chuyên ngành khác
hỗ trợ trực tuyến
Tư Vấn Phối Hợp Đào Tạo 0286.286.3467
Tư Vấn Liên Kết Tuyển Sinh 093.268.1346
video
Tổng lượt: 0049241
Đang truy cập: 102